Myanmar Trip Part 2

Last updated: 2 ม.ค. 2561  |  3392 จำนวนผู้เข้าชม  | 

Myanmar Trip Part 2

มาเที่ยวพม่ากันต่อตอนที่ 2 ค่ะ

ความเดิม เที่ยวพม่า ตอนที่ 1 >>https://www.nanareview.com/content/9577/myanmar-trip-part-1


ตื่นเช้ามาที่ โรงแรม YOE YOE LAY Hotel ไกด์นัดเราแต่เช้าตรู่ ต้องลงจาก พระธาตุอินทร์แขวน แล้วใช้เวลาเดินทางกลับเข้าเมืองย่างกุ้งประมาณ 4 ชั่วโมงค่ะ เราจึงตื่นเช้ากว่าเวลานัดอีก เพราะตั้งใจไปไหว้พระธาตุแต่เช้าอีกสักครั้ง ตี 5 เราไปเลย บรรยากาศยามเช้าชาวพม่าก็ยังมาไหว้พระสวดมนต์กันยาวๆ อยู่เยอะเลย สุดยอดอ่ะ


 

แล้วเราก็รีบไปรับประทานอาหารที่ห้องอาหารของโรงแรมตอน 6 โมงเช้า ก็มีข้าวต้ม ปาท่องโก๋ พอรับประทานได้ค่ะ รสชาติจืดๆ อาหารเช้าไม่ค่อยถูกปาก แฮ่ๆ


 

แล้วเราก็เดินทางลงจากพระธาตุอินทร์แขวน ผู้คนก็ยังมากมาย นี่เช้าขนาดนี้ชาวพม่าก็ยังทยอยขึ้นมากราบพระธาตุกันไม่ขาดสายเลย ลูกหาบพม่านี่ก็สุดยอดจริงๆจ้า แบกกันหน้าตาเฉย  ส่วนคนที่นอนที่นี่ก็ใส่บาตรพระ ใส่บาตรฤาษี กันค่ะ

บรรยากาศยามเช้าอาหารที่มาขายริมทางก็ประมาณนี้ค่ะ

 

กลับแบบเดิมไปที่ท่ารถ นี่ชาวพม่าเค้าต้องต่อคิวขึ้นรถกันแบบนี้เลยจ้าเราไปกับทัวร์ก็ไม่ต้องไปฝ่าฝันแบบเค้าอ่ะ ถึงเวลารถก็มาเทียบเลยแล้วเราก็ขึ้นรถบรรทุกหกล้อขนาดเล็กลงจากภูเขากัน

อนาคตบริเวณใกล้ยอดเขาขึ้นพระธาตุอินทร์แขวนจะมีกระเช้าแล้วนะคะ เห็นกำลังก่อสร้างอยู่ ก็น่าจะย่นระยะเวลาการนั่งรถ 6 ล้อไปได้ครึ่งนึงนะคะ

พอรถลงมาถึงคิ้มปูนแค้มป์ เปลี่ยนเป็นรถโค้ชปรับอากาศ  เดินทางต่อสู่ เมืองย่างกุ้ง / Yangon  หลับยาวเลย ประมาณ 2 ชั่วโมงก็ไปจอดที่จุดพักรถให้เข้าห้องน้ำ ให้ซื้อชา ซื้อโรตีกันนิดหน่อย แล้วไปกันต่อเลยจ้า

แล้วเราก็เข้ามาถึงใจกลางเมืองย่างกุ้งค่ะ แน่นอนว่า หิวเพราะจะบ่ายโมงแล้ว แวะเข้าร้านอาหารกันเลย ภัตตาคารนี้จัดว่าดีงามสุดละ ใกล้เจดีย์ชเวดากองด้วย ไกด์บอกว่าเป็นแห่งเดียวที่มีเป็ดปักกิ่งด้วยน่ะ


ภัตตาคาร Western Park Ruby Restaurant

เป็นภัตตาคารจีน อาหารก็เสิร์ฟแบบโต๊ะจีนเลยจ้า ดีงามมาก สลัดกุ้งมังกร เป็ดปักกิ่ง ปลาเก๋าราดซอส ปูนิ่มผัดผงกะหรี่ ปิดท้ายด้วยขนมหวานมะละกอแช่เย็นกับเยลลี่ รสชาติโดยรวมโอเค คุณภาพอาหารดีระดับภัตตาคารบ้านเค้าเลยนะคะ


 

อิ่มท้องแล้วไปกันต่อ อีกนิดเดียวแต่รถติดเอาเรื่องนะคะวันอาทิตย์ของเมืองย่างกุ้ง  แล้วเราก็มาถึง พระมหาเจดีย์ชเวดากอง  เข้าไปจ่ายค่าเข้าชมแล้วขึ้นลิฟท์ไปเลยจ้า เดินไปตามทางนี้  โผล่ไปเจอเลย อลังการมากรอบฐานเจดีย์ก็กว้างมาก หลงได้นะคะ ขอเตือน หากแยกกันเดินนัดจุดกันให้ดีๆ ซื้อชุดธูปเทียนไหว้พร้อมใบชัยชนะค่ะ ไกด์เล่าว่า สมัยก่อนกษัตริย์พม่าทุกพระองค์ก่อนออกรบต้องมาไหว้เจดีย์ขอพรทุกครั้งค่ะ


 

พระมหาเจดีย์ชเวดากอง (Shwedagon Pagoda)

เจดีย์ทองแห่งเมืองดากอง หรือ ตะเกิง  แห่งลุ่มน้ำอิระวดี เจดีย์ทองคำคู่บ้านคู่เมืองประเทศพม่าอายุกว่าสองพันห้าร้อยกว่าปี มหาเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศพม่า มีความสูงถึง 326 ฟุต สร้างโดยพระเจ้าโอกะลาปะ เมื่อกว่า 2,000 ปีก่อน มีทองคำโอบหุ้มอยู่เป็นน้ำหนักถึง 1,100 กิโลกรัม ยอดฉัตรประดับประดาด้วยเพชรพลอยอัญมณี  รอบเจดีย์เป็นลานกว้างรองรับแรงศรัทธาของ พุทธศาสนิกชนได้จำนวนมาก  

และที่นี่ยังมีพระประจำวันเกิดประดิษฐานทั้งแปดทิศรวม 8 องค์ หากใครเกิดวันไหนก็ให้ไปสรงน้ำพระประจำวันโชคไม่ค่อยดี กำลังไหว้เสร็จฝนก็เริ่มแรงค่ะ เลยถ่ายรูปฟ้าเป็นสีหม่นๆไปสักหน่อยค่ะ

 

ไปต่อกัน นั่งรถผ่านเมืองย่างกุ้ง เจอห้างนี้ New Bogyoke Market ห้างทันสมัย

ตรงข้ามห้างนี้ คือ

ตลาดโบโจ๊กอองซาน (Bogyoke Aung San)

หรือ ตลาดสก๊อต (Scott Market)

เป็นตลาดเก่าแก่ของชาวพม่า สร้างขึ้นโดยชาวสก๊อตในสมัยที่ยังเป็นอาณานิคมของอังกฤษ เป็นลักษณะอาคารเรียงต่อกันหลายหลัง สินค้าที่จำหน่ายในตลาดแห่งนี้มีหลากหลายชนิด เช่น เครื่องเงิน ที่มีศิลปะผสมระหว่างมอญกับพม่าภาพวาด งานแกะสลักจากไม้ อัญมณี หยก ผ้าทอ เสื้อผ้าสำเร็จรูป แป้งทานาคา เป็นต้นหมายเหตุ:ตลาดสก๊อต  ปิดทุกวันจันทร์

ได้ของติดไม้ติดมือมาเป็นขนมฝากทางบ้านนิดหน่อย และสิ่งนี้จ้า แป้งทานาคา 70 บาทไทย 1 ซองใช้ได้นาน ไกด์บอกใช้แค่นิดเดียวมาผสมน้ำผึ้งหรือโยเกิร์ต และมะนาว ทาพอกหน้าไว้จ้า สรรพคุณช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์ ป้องกันแสงแดงด้วยน้า ตอนนี้ยังเก็บอยู่ในตู้ ยังไม่ได้ลองเลย เดี๋ยวต้องหยิบมาลองซะหน่อยขึ้นรถต่อขับผ่าน KFC สาขาแรกของย่างกุ้งด้วย พึ่งเปิดปีที่แล้วเอง ฮ็อตฮิตมากจ้า ไกด์เล่าให้ฟัง


ผ่านโซนเมืองชั้นในที่มี office และโรงแรมหรูด้วยประมาณนี้นะ


 

จุดต่อไป

เจดีย์โบตาทาวน์  Botataung Paya / Botahtaung Pagoda

ซึ่งบรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า ที่พระสงฆ์อินเดีย 8 รูป ได้นำมาเมื่อ 2,000 ปีก่อน ด้านในทองอร่ามมากทั้งห้องและทางเดินค่ะ เราก็ไหว้พระเกศาธาตุเรียบร้อย


 
นี่คือพระเกศาธาตุค่ะ ซูมกล้องเข้าไป ไหว้ตรงนี้ค่ะ เป็นกระจกใส ดีแล้วไม่งั้นคงวุ่นมาก ผู้คนมากมายมาด้วยแรงศรัทธา


เดินออกมาดูนอกเจดีย์อยู่ระหว่างบูรณะค่ะ

 

และฝั่งซ้ายของเจดีย์ห้ามพลาดค่ะ เข้าไปขอพร

นัตโบโบยี หรือ พระเทพทันใจ Bo Bo Gyi God / Nat Bo Bo Gyi  

เทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ของชาวพม่าและชาวไทย วิธีการสักการะรูปปั้นเทพทันใจ (นัตโบโบยี) และขอพรคือ ให้เอาดอกไม้ ผลไม้ โดยเฉพาะมะพร้าวอ่อน กล้วย จากนั้นก็ให้เอาเงินจะเป็นดอลล่า บาท หรือจ๊าด ก็ได้ แล้วเอาไปใส่มือของนัตโบโบยี 2 ใบ ไหว้ขอพรแล้วดึกกลับมา 1 ใบ เอามาเก็บรักษาไว้ จากนั้นก็เอาหน้าผากไปแตะกับนิ้วชี้ของนัตโบโบยี

 

ขอพรไป ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ กลับมารับทรัพย์เลยจ้าฝั่งขวาเป็นโบสถ์มีพระพุทธรูปองค์ทองอร่ามมาก เข้าไปไหว้พระกันต่อ


 

และเมื่อออกจากเจดีย์ไปที่ประตูด้านหน้า ให้ท่านข้ามฝั่งถนน มาก็จะพบกับ

เทพกระซิบ นามว่า “อะมาดอว์เมี๊ยะ”

ตามตำนานกล่าวว่า นางเป็นธิดาของพญานาค ที่เกิดศรัทธาในพุทธศาสนาอย่างแรงกล้า รักษาศีล ไม่ยอมกินเนื้อสัตว์จนเมื่อสิ้นชีวิตไปกลายเป็นนัต การขอพรเทพกระซิบต้องเข้าไปกระซิบเบาๆ ห้ามคนอื่นได้ยิน การบูชาเทพกระซิบ บูชาด้วยน้ำนม ข้าวตอก ดอกไม้ และผลไม้

 

ระหว่างไปจุดสุดท้ายก็ได้ชมเมืองนิดหน่อยค่ะผ่านธนาคารกรุงเทพสาขาย่างกุ้ง ด้วยนั่น!!!

 

จุดสุดท้ายของทริป ไปที่

วัดพระพุทธไสยาสน์เจ๊าทัตจี หรือ พระนอนตาหวาน (Kyauk Htat Gyi Buddha)

ชื่อวัด Chaukhtatgyi Buddha Temple  

นมัสการพระพุทธรูปนอนที่มีความยาว 55 ฟุต สูง 16 ฟุต ซึ่งเป็นพระที่สวยงามที่สุดในประเทศพม่าแห่งหนึ่งเลยนะคะ ชมพระบาทที่มีภาพมงคล 108 ประการ

 
*เรียกพระนอนตาหวานตอนแรกเราก็ไม่ได้คิดอะไรนะ ไกด์บอกให้มองที่ตาพระพุทธรูปสิ มีสีดำโดยรอบเหมือนทาอายไลเนอร์ด้วย อ๋อ get เลย ถึงเรียกกันว่าพระนอนตาหวาน


แล้วเราก็เดินทางไปสนามบินมิงกลาดง Yangon International Airport / สนามบินย่างกุ้ง  สนามบินเค้าก็เงียบๆนะคะ มีร้านอาหาร 1 ร้าน มีร้านสะดวกซื้อที่มีอาหารกล่องขายอีก 1 ร้าน และมีร้านขายหยก ร้านขายขนม และร้านขายของ duty free อีก 1 จุด ซื้อขนมปังนั่งกินรองท้องก่อนขึ้นเครื่อง แล้วก็กลับถึงประเทศไทยประมาณ 4 ทุ่มค่ะ

คลิกรับชมทริปเที่ยวพม่า 2 วัน รูปแบบคลิปวีดีโอ

 

ก็หวังว่าข้อมูลจะมีประโยชน์ทั้งสาระและบันเทิง สำหรับท่านที่กำลังคิดว่าจะไปเที่ยวพม่าค่ะ ส่วนตัวแล้วคิดว่าการไปเที่ยวพม่าหากมีการเดินทางระหว่างเมืองควรไปกับทัวร์ค่ะ จะช่วยประหยัดเวลาในการเที่ยวและการวางแผนได้ค่ะ แต่หากเที่ยวเฉพาะในเมืองย่างกุ้งเที่ยวเองก็น่าจะสนุกดีค่ะ ยังคิดว่าถ้ามีเวลาว่างๆ อาจจะกลับไปเที่ยวเองแบบเดินเที่ยวไปเรื่อยในเมืองย่างกุ้งอยู่นะ ลองวางแผนการท่องเที่ยวกันดูค่ะ

*************


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้